Giỏ hàng

17 Món Ăn Mùa Đông Dễ Làm Khiến Cả Nhà Mê Tít (Phần 2 - Món Ăn Vặt)

Tiếp tục trong series 17 món ăn mùa đông dễ làm, ở phần 1 chắc bạn đã theo dõi là 10 món ngon nấu cho gia đình vào bữa cơm. Hôm nay Topkit sẽ giới thiệu 7 món ăn vặt ngon mê ly trong mùa đông chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bất ngờ và cùng nhau thư...

Tiếp tục trong series 17 món ăn mùa đông dễ làm, ở phần 1 chắc bạn đã theo dõi là 10 món ngon nấu cho gia đình vào bữa cơm. Hôm nay Topkit sẽ giới thiệu 7 món ăn vặt ngon mê ly trong mùa đông chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bất ngờ và cùng nhau thưởng thức trong không khí ấm cúng của đợt gió mùa mới về này. Mời bạn cùng theo dõi.

1. Bánh sắn nóng hổi

Chuẩn bị: Sắn tàu loại sắn bở: 1kg, dừa tươi nạo sợi: 100g, vừng trắng, đường, nước cốt dừa

Chuẩn bị đủ nguyên liệu rồi tiến hành làm thôi:

Bước 1: ắn mua về nếu có nhiều đất thì rửa sạch phần vỏ bên ngoài rồi mới lột vỏ để đất không bị dính vào phần lõi bên trong. Sau đó ngâm sắn với nước muối loãng khoảng 1 giờ đồng hồ để loại bỏ hết độc tố trong sắn.

Bước 2: Sau khi ngâm sắn xong, cho sắn vào hấp cách thủy để khi chín sắn không bị nát hoặc ngấm nước.

Bước 3: Sắn chín, để nguội bớt rồi bở đôi miếng sắn, rút hết phần sợi, sơ ở bên trong. Cho sắn vào cối giã nhỏ.

Bước 4: Trộn đều sắn đã giã cùng nước cốt dừa và dừa sợi, thêm 2 thìa đường trắng.

Bước 5: Viên sắn thành những viên tròn rồi ấn dẹt, rắc vừng trắng lên trên. Đặt vào khay nướng có lót giấy nến rồi cho vào lò nướng khoảng 25 đến 30 phút ở nhiệt độ 

Bước 6: Khi thấy mặt bánh sắn se, chuyển màu vàng nhẹ là được.

Để bánh nguội bớt, rồi cho ra đĩa, ăn khi còn ấm sẽ ngon hơn. Khi ăn chấm cùng tương ớt cũng rất thú vị.

>>Xem ngay những mẫu lò nướng giá rẻ để bạn có thể trổ tài nhiều món ngon cho gia đình vào mùa đông này

2. Bánh rán mặn

Chuẩn bị: Phần vỏ bánh: 160gr bột nếp, 3 thìa miệng canh bột gạo, 1 thìa đường, 1 chút muối, 40gr khoai lang luộc chín, nước ấm, dầu ăn.

- Phần nhân bánh: 150gr thịt băm, 1 nắm mộc nhĩ, 5 cái nấm hương, 1 củ cà rốt, bột nêm, tiêu, miến.

- Phần nước mắm: Cà rốt, đu đủ xanh, 2 thìa nước lọc, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ớt sừng, tỏi băm, giấm hoặc nước cốt chanh, rau thơm ăn kèm.

Chi tiết cách làm:

Bước 1: Nấm hương, mọc nhĩ, miến cho vào bát ngâm nước cho nở mềm sau đó vớt nấm hương, mộc nhĩ ra thái thật nhỏ, miến cắt nhỏ.

Bước 2: Đu đủ xanh gọt vỏ rồi rửa sạch cho hết nhựa, tỉa hình hoa rồi thái mỏng, cà rốt cũng làm tương tự, ớt sừng, tỏi băm nhỏ, rau thơm rửa sạch để ráo nước. Cho cà rốt, đu đủ xanh vào bát rồi thêm 1 chút đường, 1 chút muối, 1 chút giấm rồi trộn đều, ướp khoảng 20-30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Làm vỏ bánh: Cho bột nếp, bột gạo, khoai lang đã luộc chín, 1 xíu dầu ăn vào âu sạch. Hòa tan đường, 1 xíu muối vào nước ấm sau đó cho vào âu bột trộn đều, nhồi cho thành 1 khối bột mềm dẻo mà không dính tay. Bọc kín âu bột để bột nghỉ 20-30 phút.

Bước 4: Cho thịt xay vào tô sạch, thêm mộc nhĩ, nấm hương đã thái nhỏ, 1 ít cà rốt bào sợi, nêm 1 chút bột nêm, tiêu, 1 xíu muối, miến rồi trộn đều nguyên liệu.

Lấy từng ít nhân thịt viên lại thành hình bầu dục, nắm chặt để viên nhân được kết dính vào nhau, cho ra đĩa và làm tiếp đến khi hết chỗ nhân.

Bước 5: Lấy âu bột ra và ngắt 1 miếng bột, vo tròn sau đó ấn dẹt miếng bột rồi đặt viên nhân thịt vào giữa, gói lại cho kín nhân sau đó nắn lại cho viên bánh thành hình bầu dục là được, cứ như vậy bạn nặn bánh cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 6: Đặt chảo lên bếp cho nhiều dầu để khi chiên bánh luôn ngập trong dầu, khi dầu nóng bạn thả từng cái bánh cho vào chiên, bánh đã dần dần chuyển màu vàng thì lật bánh chiên tiếp cho tới khi bánh chín vàng ruộm là được. Trong quá trình chiên bánh bạn để lửa nhỏ vừa để bánh được chín hoàn toàn. Bánh chín thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 6: Pha nước chấm: Bạn cho đường, nước lọc, nước mắm, nước cốt chanh hoặc giấm vào bát rồi khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp theo cho ớt băm, tỏi băm, cà rốt và đu đủ đã ngâm vào cùng, trộn đều nguyên liệu rồi nếm lại cho nước chấm vừa đủ độ chua ngọt là được.

Vào mùa lạnh, bánh rán mặn là món khoái khẩu với nhiều người bởi phần vì bánh chiến nóng hổi được ăn ngay phần nhân thịt nấm thơm phức bên trong chấm cùng chút nước mắm cay cay chua ngọt vô cùng hài hòa.

>>Nếu những món ăn này vô tình làm nhà bạn ám mùi thì những chiếc máy hút mùi nhập khẩu chắc chắn sẽ là giải pháp thông minh và mang lại cho gia đình bầu không khí trong bếp trong lành nhất

3. Mực khô xào cay

Chuẩn bị nguyên liệu: 150g mực khô, 100g hạt hạnh nhân rang chín, 2 thìa dầu ăn, 3 thìa sốt ớt, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước cốt gừng, 1 thìa xi rô hoặc mật ong, vài tép tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, một ít dầu mè, vừng rang, hạt thông (tùy thích)

Cách làm:

Bước 1: Mực khô bạn xé sợi hoặc dùng kéo cắt thành sợi nhỏ

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, thêm sốt ớt, nước tương, nước cốt gừng và tỏi băm nhỏ vào đảo đều. Tiếp đó cho mực và hạnh nhân vào trộn đều cho mực thấm sốt.

Bước 3: Cuối cùng bạn thêm một ít dầu mè, vừng rang chín, hạt thông và hành lá vào đảo đều là xong.

Vào những ngày thời tiết lạnh thì một món ăn vặt ấm nóng luôn được lòng người thưởng thức. Trong số đó không thể thiếu món mực khô xào cay này. Từng miếng mực dai dai ngọt ngọt thấm đẫm vị cay của sốt ớt quyện với chút bùi bùi của hạt hạnh nhân và vừng rang. Món ăn sẽ làm cơ thể bạn ấm áp lên đó.

4. Bánh cuốn nhân thịt

Chuẩn bị: Bột bánh cuốn: 400g, thịt bằm: 200g, mấm hương, mộc nhĩ, hành tây: 1 củ, gia vị

Vào làm thôi

Bước 1: Bột bánh cuốn pha với 1l nước lọc, để tầm 2 tiếng cho bột lắng, rồi gạn phần nước đi, cho thêm nước mới bằng phần nước đã gạn rồi ngâm thêm 1 đển 2 giờ đồng hồ nữa.

Bước 2: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm cho nở, rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 3: hịt bằm trộn cùng nấm hương, mộc nhĩ, hành tây xắt nhỏ rồi thêm chút gia vị đặt lên bếp đảo cho thịt chín.

Bước 4: Bột bánh cuốn khuấy đều, thêm 2 thìa dầu ăn, 1 /4 thìa muối, khuấy lại lần nữa để bột không bị lắng. Đặt chảo chống dính lên bếp, tráng qua lớp dầu ăn rồi dùng giấy ăn lau đến khi dầu không đọng lại thành giọt trong chảo. Sau đó múc từng muôi bột đổ vào chảo, tráng đều bột trong chảo, đậy vung lại.

Bước 5: Dùng chiếc thớt mặt phẳng, sach hoặc chiếc mâm to có thoa chút dấu ăn. Khi mở vung, thấy bột trong là chín. Úp ngược chiếc chảo vào mặt thớt, hơi gõ nhẹ để bánh dóc ra. Lấy lượng thịt vừa phải trải đều mặt bánh rồi cuộn bánh vào, xếp ra đĩa. Cứ lần lượt làm như vậy cho đến khi hết bột.

>>Có thể bạn quan tâm: chương trình khuyến mãi đặc biệt Mua 1 được 3: Mua Bếp Tặng Hút Mùi trị giá 6,7 triệu và bộ nồi inox cao cấp

Khi bánh cuốn chín, pha nước mắm ngon gồm chanh, đường, tỏi, ớt, sao cho hợp khẩu vị. Nên dùng bánh khi còn nóng sẽ rất thơm ngon. Nếu chưa ăn ngay, để bánh bị nguội thì trước khi ăn hấp lại bánh cho nóng nhé!

5. Chè bà cốt quen lạ ngon lành

Chuẩn bị: Gạo nếp ngon: 1/2 bát ăn cơm, dường nâu: 100g, gừng: 1 nhánh

Tiến hành làm thôi

Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước ngập mặt gạo rồi đặt lên bếp đun sôi. Khi gạo sôi, vặn lửa nhỏ để gạo nở và chín đều.

Bước 2: Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi thái lát. Một phần giã nhỏ lấy nước cốt gừng, 1 phần thái chỉ.

Bước 3: Đường vàng chia làm 2 phần, 1 phần cho vào nấu nước hàng, khi nước chuyển màu cánh gián thì đổ ra bát. 1 phần để lại để thêm vào nồi chè nếu cần.

Bước 4: Khi nồi chè trên bếp sánh, mịn, các hạt gạo nở đều nhưng không nát thì thêm phần nước hàng vừa đun ở trên vào rồi khuấy đều (nhớ khuấy nhẹ tay). Nêm thử xem độ ngọt đã vừa chưa, nếu chưa phù hợp có thể thêm phần đường còn lại cho hợp khẩu vị. Tiếp theo cho phần nước cốt gừng vào nồi chè rồi khuấy đều. Để nồi chè sôi lại thì tắt bếp.

Cho chè ra bát, rắc gừng thái sợi lên trên, mời mọi người thưởng thức khi chè còn nóng.

Chỉ với vài bước đơn giản là chúng ta đã thực hiện xong món chè bà cốt thơm lừng vị gừng rồi. Trời se lạnh, nấu chè bà cốt cho cả nhà vừa ngon vừa ấm áp.

6. Bánh ngô chiên sữa

Chuẩn bị: 200g bột mì, 150 ml nước , 150 ml sữa tươi không đường,  2 - 3 muỗng canh đường

Tiến hành làm:

Bước 1 : đầu tiên ngô bạn đem tách hạt cho vào bát to.

Bước 2 : lần lượt đổ bột mì, đường, sữa tươi và nước lọc cho vào bát đụng ngô, sau đó bạn khuấy đều tay cho vào các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau nhé.

Bước 3 : Bắc chảo lên trên bếp, sau đó đem đổ dầu ăn vào đun cho nóng dầu ăn thì bạn múc từng muỗng bột vào chiên với lửa vừa phải thôi.

Bước 4 : Khi bánh chín đều 2 mặt thì bạn đem cho bánh ra đĩa có săn lót giấy thấm dầu là bạn đã hoàn thành món ngô chiên sữa thơm ngon hấp dẫn.

Từng miếng bánh mềm ngọt, thơm mùi ngô và sữa, khiến ai nếm thử cũng phải mê mẩn.Bạn hãy chia sẻ món ăn vặt ngon hấp dẫn này cho mọi người cùng biết nhé

7. Xôi chiên ấm nức

Chuẩn bị: gạo nếp: 400g, thịt nạc xay: 250g, cà rốt, xu hào, mộc nhĩ 2 chiếc, hành lá, gia vị các loại

Bước 1 : Gạo nếp để làm xôi chiên kẹp thịt, bạn hãy nên chọn loại nếp cái hoa vàng để xôi thơm, dẻo. Đầu tiên bạn đem cho gạo vào đem đãi sạch, sau đó đem ngâm chung với một ít muối pha loãng, để qua đêm cho xôi được dẻo ngon hấp dẫn hơn

Bước 2 : Sau khi ngâm. bạn đem đổ gạo ra rổ để cho ráo nước .Tiếp đến, bạn đem cho gạo nếp vào nồi rồi hấp xôi và hấp chín như thông thường. Các bạn có thể đem cho thêm vài thìa nước cốt dừa để xôi được dẻo và thơm hơn nhé.

Bước 3: Bạn hãy cho thịt nạc xay vào bát sau đó bạn đem trộn cùng với 1 thìa muối nhỏ, hạt tiêu và để trong khoảng nửa tiếng. Cà rốt, củ đậu bạn đem gọt sạch vỏ, thái hạt lựu. Mộc nhĩ cũng ngâm, rồi sau đó bạn đem rửa sạch và đem thái nhỏ.

Bước 4: Tiếp theo bạn hãy đem đun nóng dầu ăn, rồi đem phi thơm hành cho thịt vào xào chín, sau đó đem cho thêm mộc nhĩ, cà rốt, củ đậu vào tiếp tục xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá vào đem thái nhỏ, hạt tiêu và đem đảo đều rồi sau đó bạn hãy tắt bếp đi, để nguội.

Bước 5: Phần xôi đã đồ chín bạn để nguội hãy nắm thành từng miếng nhỏ, Trong quá trình nặn bạn xúc thêm 1 thìa lớn nhân thịt đã xào cùng mộc nhĩ vào rau củ nhồi vào giữa. Sau đó bạn đem đặt xôi lên màng bọc thực phẩm. ép chặt cho xôi dẹt đều.

Bước 6: Khi đã ép xôi xong bạn cho xôi vào chiên trong chảo ngập dầu cho vàng rồi vớt ra để ráo dầu là được.
Món xôi chiên kẹp thịt sẽ làm cho cả những người không thích đồ nếp cũng thèm thuồng vì nó cực kỳ ngon, lạ miệng và không hề ngán.Bạn hãy chia sẻ món ăn ngon này cho mọi người cùng biết nhé.

Với những món trên chắc hẳn cuối tuần này bạn đọc đã chọn cho gia đình mình món ăn vặt phù hợp nhất rồi. Gió mùa không khí Giáng sinh đang gõ cửa từng nhà, trong không khí ấy cả gia đình cùng thưởng thức những món ăn vặt thì còn gì hạnh phúc hơn đây? Chúc gia đình bạn có thật nhiều những giây phút êm đềm!

Nếu bạn chưa biết nấu cho gia đình mình món gì ăn trong bữa cơm tối nay thì mời bạn

>>Xem thêm về: 17 món ăn mùa đông dễ làm khiến cả nhà mê tít (phần 1 - món ăn trong bữa cơm)